Điện thoại: 077.898.8889

Món ngon mỗi ngày

Vị lạ cá quế
Mùa này, trong tiết trời man mát, ngồi nhâm nhi miếng cá quế nướng với chút rượu Cúc Hà nội sủi tăm còn gì sướng bằng. Con cá mới lạ này hình dáng tựa như con cá mè, da dày, dai dai nhưng mềm và béo cùng với thịt săn chắc mà ngon có thứ bậc.
 

Loài cá quế thịt ngọt như cá hồi, nhưng da lại giống như da cá mú, lại thuộc họ cá vược sống ở nước ngọt, có nguồn gốc xứ lạnh mới được du nhập vào Việt Nam một vài năm gần đây đang được nuôi ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Có truyền thuyết cho rằng xuất xứ loài cá này vốn sống ở các hồ nước cạnh rừng quế, quế rụng xuống hồ cá ăn rồi ngấm vào thịt nên có mùi thơm đặc biệt – thoang thoảng hương quế. Và khi đưa “xuống núi”, cá cũng phải rộng trong hồ lạnh, tạo môi trường thích nghi cho con cá hương quế này.
 
 
 
Một con cá quế lớn có thể nặng tới 2kg, nhưng thông thường nên chọn những chú cỡ trên dưới 1kg là ngon nhất. Cá quế có thể chế biến nhiều món ngon như làm món sashimi ăn với tương và mù tạt, hấp hay nấu ngót… Nhưng có lẽ món cá quế chế biến thô mộc – nướng muối ớt giản dị là đậm đà hơn cả. Vì các chất ngọt tinh nguyên của cá được “cô đọng” trong tấm lá chuối bó để nướng.

Cách chế biến dân dã và đậm hương vị nhất là cá quế hun khói. Cá làm sạch, xẻ ra ướp gia vị, gừng, tỏi. Sau đó úp một cái nồi gang lớn lên. Dùng rơm, ủ lên trên đốt làm cho cá chín bằng khói và hơi nóng trong khoảng hai giờ. Thịt cá quế hun khói dân dã này thơm ngon đến lạ kỳ, bởi mùi quế không lẫn vào đâu được. Đặc biệt, miếng da cá quế hun khói dai lại giòn, gắp một miếng nhai thật chậm để nghe vị ngọt, béo và thoảng một chút như mùi quế thanh thoát thấm vào cuối lưỡi.

Hãy đến để thưởng thức và cảm nhận hương vị!


NHÀ HÀNG HAI LÚA SÀI GÒN - BEER & RESTAURANT

Địa chỉ: A10 - C18 Nguyễn Chánh, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 093.232.8811
Hotline 24/7: 077.898.8889
Facebook:
Nhà hàng HAI LÚA SÀI GÒN - BEER & RESTAURANT
Website: www.hailuasaigon-restaurant.com
Email: hailuasaigon.restaurant@gmail.com

Bình luận

Tag:
Vị lạ cá quế